เป็นของโปรดกินทีง ทีง ปากนี่มันแพลบเรย 555
เคยแต่ซื้อแต่เย็นนี้จะให้แม่ทำให้กิน มีสูตรมาฝาก
ส่วนผสม
• ขาหมู 1 ขา
• รากผักชี 5 ราก
• กระเทียมทุบพอแตก 5 กลีบ
• พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
• เกลือเม็ด 1 ช้อนชา
• ผงพะโล้ 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำอัดลมกลิ่นโคล่า 1 กระป๋อง
• ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
• ไข่เป็ดต้ม 5 ฟอง
• ผักกาดดอง
• ผักคะน้าลวก
วิธีทำ• 1. ล้างขาหมูให้สะอาด ขูดเอาขนออกให้หมด
• 2. ใส่ขาหมูลงในหม้อ เติมน้ำให้ท่วมขาหมู นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทยเม็ด ผงพะโล้ และน้ำอัดลมกลิ่นโคล่า ต้มจนเดือด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและซีอิ๊วดำ ปิดฝาเคี่ยวจนขาหมูเปื่อย และน้ำเริ่มงวด ชิมรสตามชอบ จากนั้นใส่ไข่เป็ดต้มลงไป ปิดไฟ
• 3. หั่นขาหมูเป็นชิ้น ๆ จัดใส่จาน พร้อมไข่เป็ดต้ม ผักกาดดอง และผักคะน้าลวก พร้อมรับประทานคู่กับข้าวสวย และน้ำจิ้ม
วิธีทำน้ำจิ้มข้าวขาหมู
• โขลกพริกชี้ฟ้าสีเหลือง หรือสีแดงให้ละเอียด ผสมน้ำส้มสายชู และน้ำตาลทรายให้เข้ากัน เตรียมไว้กินคู่กับข้าวขาหมู
ที่มา http://cooking.kapook.com/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น