วันพฤหัสบดีที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2559

กุ้งมะนาวเปรี้ยวแซบ

เมนูนี้น่าอร่อยมากเป็นอาหารทะเลที่แซ่บสุดจี้ดดดดด.......
และมีความว่าเราได้ไปทะเลที่มีมะนาวกับกุ้งทั้งโลกมีแค่กุ็งแสนอร่อยก็ว่าได้..555..
ส่วนผสม กุ้งมะนาว
         • กุ้งขาว (แกะเปลือกผ่าหลัง)
         • รากผักชีสับละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
         • กระเทียมสับละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
         • พริกขี้หนูสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
         • น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
         • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
         • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
         • ก้านคะน้าและแครอท แช่น้ำเย็นจัด
วิธีทำ กุ้งมะนาว     
         • 1. ลวกกุ้ง โดยตั้งน้ำให้เดือดจัด ใส่กุ้งลงไปลวก พอกุ้งเริ่มเปลี่ยนสี หรือประมาณ 5-10 วินาที ให้รีบตักขึ้นทันที จะสุกพอดีและกุ้งไม่หด (ในน้ำลวกกุ้งใส่ใบโหระพาไปนิดจะหอมมากค่ะ ^^)
         • 2. ทำน้ำจิ้ม โดยนำน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย คนผสมให้น้ำตาลละลาย จากนั้นชิมรส ถ้าจัดเกินไปจะเติมน้ำซุปจากการลวกกุ้งนิดหน่อยก็ได้ค่ะเมื่อได้รสที่ชอบแล้ว ใส่กระเทียมรากผักชี และพริกขี้หนูสับตามลงไป เสิร์ฟคู่กับก้านคะน้า และแครรอทแช่เย็น
23 สูตรอาหารสุดง่าย อร่อยได้แบบไม่น่าเชื่อ
ที่มา  http://cooking.kapook.com/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น