วันอาทิตย์ที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2559

ยำวุ้นเส้นไข่ต้ม

  ยำไข่ต้มราดน้ำยำอีกหนึ่งเมนูไข่ต้มลดความอ้วนกินไปกินมาก็เบื่อ ลองเปลี่ยนแนวมาทำยำวุ้นเส้นไข่ต้มสูตรจากนิตยสารแม่บ้าน สูตรนี้ใส่วุ้นเส้นลงไปเป็นออปชั่นเสริม เพิ่มโปรตีนจากเนื้อหมูลงไปหน่อย ถ้ามีผักสดสักนิดอร่อยเว่อร์เลยล่ะ
ส่วนผสม ยำวุ้นเส้นไข่ต้ม

          • ไข่เป็ด หรือไข่ไก่ต้มสุก 5 ฟอง
          • น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ + 1/2 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ + 1/2 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
          • เนื้อหมูบด (รวนสุก) 100 กรัม
          • วุ้นเส้นแช่น้ำ (ลวกสุก) 1/2 ถ้วยตวง
          • พริกขี้หนูสวนซอย 15 เม็ด
          • ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
          • หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
          • ใบมะกรูด (หั่นฝอย) 1 ใบ
          • ใบสะระแหน่ 2 กิ่ง
วิธีทำยำวุ้นเส้นไข่ต้ม
          • 1. ปอกเปลือกไข่ต้มออก จากนั้นหั่นเป็นแว่น ๆ จัดใส่จาน พักไว้
          • 2. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทรายคนให้ละลายเข้ากัน ใส่เนื้อหมูบดรวนสุก วุ้นเส้นลวกสุก พริกขี้หนู ตะไคร้ หอมแดง และใบมะกรูด ชิมรสตามชอบ ตักราดลงบนไข่ที่เตรียมไว้ โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ พร้อมเสิร์ฟ
ไข่ต้ม
ที่่มา http://cooking.kapook.com/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น